Giới Thiệu Chùa Linh Thắng - Di linh Và Kinh Nghiệm Khi Tham Quan

Giới Thiệu Chùa Linh Thắng - Di linh Và Kinh Nghiệm Khi Tham Quan

Chùa Linh Thắng một trong những trung tâm của phật giáo Lâm Đồng. Ngôi chùa được bảo tồn và giữ gìn nguyên vẹn đến ngày nay. Được rất đông phật tử xa gần tìm về. Hiện nay chùa Linh Thắng là trụ sở của ban đại diện Phật giáo huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Cùng HDV Local tham khảo ngay bài viết tiếp Giới Thiệu Chùa Linh Thắng - Di linh Và Kinh Nghiệm Khi Tham Quan theo nha!

Giới thiệu chùa Linh Thắng Di Linh Đà Lạt

Chùa Linh Thắng Đà Lạt ở đâu

  • Địa chỉ: 89, đường Thống Nhất, Thị trấn Di Linh, Lâm Đồng
  • Giờ mở cửa: 6h-17h
  • Giá vé: Miễn phí

Chùa Linh Thắng

Hướng dẫn đường đi đến chùa Linh Thắng Đà Lạt

Từ trung tâm thành phố du lịch Đà Lạt bạn đổ đèo Prenn qua trạm thu phí, từ Đà Lạt di chuyển thẳng quốc lộ 20 sang huyện Đức Trọng, đến huyện Di Linh, bạn đi đến con đường nhựa thống nhất, ngay trung tâm thị trấn Di Linh.

Chùa Linh Thắng

Chùa Linh Thắng Di Linh có gì nổi bật?

Lịch sử hình thành chùa Linh Thắng ở Di Linh

Chùa Linh Thắng ban đầu là một căn Niệm Phật Đường thô sơ lợp lá vách ván. Được thành lập năm 1933 bởi hai cụ Trương Quang Thám cùng Huỳnh Duyên Quỳ vận động người dân làm nghề trồng chè và cafe quyên góp xây dựng.

Năm 1940 chùa trở thành cơ sở của Hội An Nam Phật học tỉnh Đồng Nai Thương, về sau căn Chùa còn được coi là ngôi Chùa duy nhất ở cao nguyên DiJing mà nhân dân hay kêu là chùa Di Linh. Năm 1943 Chùa được xây dựng lần đầu tiên với mái ngói tường gạch trên nền xi măng.

Chùa Linh Thắng

Năm 1958 vì nhu cầu hoạt động Tôn giáo ở địa phương nên Chùa được di dời sang vị trí mới cũng gần quốc lộ 20 ngày nay. Lễ đặt gạch chùa được cử hành sáng ngày 26/05/1958 dưới sự chứng giám của các vị Thượng toạ Mãn Giác, Thích Bích Nguyên, Thích Minh Cảnh. .. Từ đây Chùa được đặt tên là Linh Thắng.

Năm 1962 cố Thượng toạ Thích Chánh Trực đã xuống Huế đề xướng việc vận động Nhân dân quyên góp đúc tượng Đức Thế Tôn bằng đồng cao 1.30 m, trọng lượng 250kg được đúc tại Huế mang vào thờ cúng ở chùa linh thắng cho đến ngày nay.

Chùa Linh Thắng

Năm 2004 Hoà thượng cùng Ban Hộ Trì đã vận động nhân dân đóng góp đúc một tượng Chuông trọng lượng 500kg (thay thế chiếc Chuông của nhà lão Phật tử Hoàng Đình Kỳ cúng dường Chùa Hương hồi năm 1955 hiện đã hư vỡ) và nghi lễ đúc đồng bắt đầu từ 9h sáng ngày 27/02/2004 (08/02/Canh Dần) ở sân nhà chùa Linh Thắng dưới sự chứng giám của cố Thượng toạ Thích Thích Từ Mãn cùng chư vị tôn đức Tăng Ni.

Kỷ lục của bộ tượng “Tây Phương tam thánh”

Tây Phương tam thánh là bộ tượng lớn nhất ở Việt Nam, được tạc từ loại gỗ dâu nguyên khối ngàn năm tuổi, bao gồm tượng Phật A Di Đà cao 3.6 mét, trong tư thế ngồi thiền, tay trái cầm bát hương, tay phải duỗi thẳng nhằm tiếp dẫn chúng sinh đến cõi của ngài; tượng Bồ tát Quan Thế Âm cao 3.5 mét, tay phải cầm bình nước Cam Lộ và cành dương liễu; tượng Bồ tát Đại Thế Chí, cao 3,5 mét, tay trái cầm nhành hoa sen. Bộ tượng hiện được thờ tại chùa Linh Thắng.

Chùa Linh Thắng

Được sự đồng ý của chính quyền sở tại, năm 2007, cố Thượng toạ Thích Thắng Phước mang cây gỗ dâu ngàn năm tuổi đến Đền thờ kết hợp với 2 cộng sự, là nghệ nhân Phạm Minh Khai, Lê Hoành Lợi và mất 2 năm ròng rã mới tạc được bộ tượng.

Theo ông Võ Văn Tường: Bộ tượng Tây Phương tam thánh được xem là một tác phẩm giá trị, có hàm lượng mỹ thuật cao, truyền tải được triết lý nhân văn nhà Phật "từ bi hỷ xả" của đấng đại giác ngộ. Bộ tượng được tạo tác tinh xảo, kỳ công, đáng được giữ gìn, bảo vệ.

Chùa Linh Thắng

Được biết, sau khi được "Xác lập kỷ lục Việt Nam", bộ tượng Tây Phương tam thánh được ghi danh trong bộ sưu tập "Những kỷ lục Việt Nam" của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam và Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam ấn hành, ngoài ra, được ghi danh trong niên giám kỷ lục Việt Nam.

Kinh nghiệm tham quan chùa Linh Thắng

  • Là một chốn linh thiêng cho nên lúc đến thăm chùa bạn cần chú ý một vài điểm sau.
  • Trang phục phù hợp với chốn cổng chùa, không ăn mặc váy ngắn quần áo hở hang.
  • Đi nhẹ nhàng nói khẽ, không gây cản trở đến quá trình tu tập ở chùa.
  • Không xả rác thải bừa bãi tại chùa.
  • Nói năng hợp lễ nghĩa.
  • Không động chạm đến tượng phật, những đồ vật đang bày bán trong chùa.

Chùa Linh Thắng

Lời Kết

Kết thúc hành trình tìm hiểu về Chùa Linh Thắng, chúng ta không những có dịp thưởng ngoạn nét đẹp độc đáo của kiến trúc chùa, mà còn được cảm nhận không khí bình yên và tâm linh tại nơi đây. Chùa Linh Thắng không những là một điểm du lịch tâm linh, vừa là nơi gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống. Hãy đặt chân đến chùa, để cảm nhận bầu không khí yên tĩnh, lắng nghe nhịp thở, và thấy sự bình yên trở về trong cuộc sống bận rộn mỗi ngày. HDV Local chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ hạnh phúc nhất!

Quay lại blog

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.